Thị trường văn phòng Đông Nam Á đang thăng hoa

Thị trường văn phòng Đông Nam Á đang thăng hoa

Thị trường văn phòng Đông Nam Á đang thăng hoa

Thị trường văn phòng Đông Nam Á đang thăng hoa

Thị trường văn phòng Đông Nam Á đang thăng hoa
Thị trường văn phòng Đông Nam Á đang thăng hoa
Thị trường văn phòng Đông Nam Á đang thăng hoa

Trong báo cáo mới nhất của JLL Việt Nam, đơn vị này kỳ vọng, nhu cầu thuê văn phòng khu vực Đông Nam Á sẽ tăng khoảng 6% hàng năm từ năm 2018 đến năm 2021.

 

Nhiều diễn biến tích cực

 

Trong 6 quý vừa qua, tỷ lệ hấp thụ văn phòng tăng nhanh nhờ vào nhu cầu mạnh mẽ, đặc biệt là ở các thành phố: Manila, Singapore, thành phố Hồ Chí Minh và Jakarta.

Bà Regina Lim, Giám đốc Nghiên cứu Thị trường Vốn, JLL Đông Nam Á cho biết: “Công nghệ thông tin, thương mại điện tử và không gian linh hoạt là nhóm ngành thúc đẩy nhu cầu thuê văn phòng. Trong giai đoạn 2018 - 2022, chúng tôi dự báo tỷ lệ hấp thụ văn phòng ở Đông Nam Á sẽ tăng 6% mỗi năm, trong bối cảnh GDP tăng 5% hàng năm".

 

 

Thị trường văn phòng các quốc gia Đông Nam Á tiếp tục có những tăng trưởng ấn tượng. Tại thị trường Singapore, giá thuê bắt đầu được phục hồi từ năm ngoái và được dự báo tăng 20 - 25% trong giai đoạn 2018 - 2020, đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu. Với phân khúc bán lẻ, JLL dự báo giá thuê tại khu vực trung tâm sẽ tăng từ 0,5% - 1% trong 4 năm tiếp theo.

Trong khi đó, tại Jakarta, tỷ lệ hấp thụ cũng tăng mạnh. Năm 2018 được dự báo sẽ là năm xác lập kỷ lục mới về nguồn cung tại Jakarta. Dẫu vậy, tỷ lệ hấp thụ ròng sẽ tiếp tục mạnh mẽ vì các công ty công nghệ, coworking và khách thuê chính ở khu vực trung tâm tiếp tục mở rộng. Giá thuê văn phòng dự báo sẽ giảm thêm 2 - 3% trong nửa cuối năm trước khi chuyển sang giai đoạn phục hồi dần vào năm 2019.

Với thị trường Kuala Lumpur, do lượng cung mới nhiều đáng kể nên thị trường này đang cần thêm thời gian để hấp thụ. Riêng khu vực ngoại ô được dự báo hoạt động tốt vì khả năng kết nối được cải thiện và sự hạn chế về nguồn cung. Mức giá thuê văn phòng và giá vốn tại trung tâm Kuala Lumpur được dự báo giảm 2,3% và 6%, trong khi ở ngoại ô, mức tăng lần lượt dự báo là 2,6% và 0,6%.

Trong số các thị trường đáng chú ý, Manila nổi lên với hiện tượng cầu vượt cung. Mặc dù số lượng văn phòng hoàn thành trong năm 2018 đạt kỷ lục, nhưng tỷ lệ sàn trống chỉ ở mức 2,2% trong quý II. Quý II/2018, tỷ lệ hấp thụ ròng tăng thêm 22.000 m2. Khách thuê chủ yếu là các công ty Outsourcing và Offshoring, các nhà điều hành trò chơi trực tuyến và các công ty kinh doanh dịch vụ, tiếp thị và công nghệ thông tin. JLL dự báo tỷ lệ lấp đầy sẽ ở mức trên 96% vào quý 4/2018 (cao hơn dự báo trước đó là 94,7%).

 

Việt Nam, dự báo khả quan

 

Cả hai thị trường văn phòng cho thuê lớn của Việt Nam là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh đều có những diễn biến khả quan.

Tại Hà Nội, nhu cầu văn phòng hạng A & hạng B trong năm 2018 - 2019 sẽ tiếp tục tăng trưởng trên nền kinh tế khả quan. Tỷ lệ lấp đầy cao đã được ghi nhận ở cả thị trường văn phòng hạng A và hạng B, việc thành lập công ty mới và dịch chuyển mở rộng tiếp tục là động lực chính của nhu cầu văn phòng.

Tính đến hết quý II/2018, tổng diện tích văn phòng tại TP. HCM tăng lên 1.945.000 m2 với tỷ lệ hấp thụ của các loại văn phòng hạng A và hạng B đứng ở mức cao trên 95%.

Giá thuê tiếp tục tăng đều thúc đẩy bởi nguồn cầu ổn định và chất lượng xây dựng tốt hơn của các tòa nhà tương lai. Một lượng lớn các tòa nhà hạng B chất lượng cao dự kiến hoàn thành vào năm 2020 có thể sẽ gây áp lực lên thị trường hạng A, đặc biệt là các dự án lâu đời đang dần xuống cấp.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL tại Việt Nam nhận định: “Việt Nam là một trong những thị trường thương mại điện tử và không gian linh hoạt phát triển nhanh nhất trong khu vực. Xu hướng này sẽ có tác động tích cực đến thị trường văn phòng bởi lẽ các công ty trong và ngoài nước sẽ tiếp tục tìm kiếm vị trí phù hợp để đặt văn phòng tại một thị trường có nền kinh tế đầy hứa hẹn.”

 

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

ĐỐI TÁC

Các khách hàng tiêu biểu đã tin tưởng và sử dụng dịch vụ của chúng tôi

Hưng Hiệp Phát Copyright @ 2018